Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
KINH DOANH & MARKETINGQUẢN LÝ NHÀ HÀNGQUẢN TRỊ

Hướng dẫn từ A-Z tìm nguồn cung cấp thực phẩm nhà hàng

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng ngày càng có nhiều nhu cầu hơn đặc biệt là nhu cầu ăn uống. Đến thời điểm hiện tại, nhu cầu của người tiêu dùng không chỉ là ăn no, mà còn là được ăn ngon và thưởng thức các văn hóa ẩm thực khác nhau. 

Nhiều nhà hàng, quán ăn ra đời, tuy nhiên không phải ở đâu cũng đảm bảo được cho vấn đề thực phẩm “sạch” và an toàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các chủ nhà hàng giải quyết vấn đề thực phẩm nhà hàng.

1. Nguồn cung cấp thực phẩm là gì?

Thực phẩm bao gồm rất nhiều loại rau củ quả, các loại thịt cá, các loại hải sản, gia vị,… điều đó hiển nhiên ai cũng biết, tuy nhiên để tìm nguồn cung cấp thực phẩm cho nhà hàng chuẩn sạch và đảm bảo thì không hề dễ dàng, nhất là khi lợi nhuận đang được đề cao hàng đầu. Buộc cần phải có một nguồn cung cấp thực phẩm chất lượng và hợp tác lâu dài.

Thực phẩm cung cấp cho nhà hàng phải đảm bảo an toàn
Thực phẩm cung cấp cho nhà hàng phải đảm bảo an toàn

Nguồn cung cấp thực phẩm thực sự rất quan trọng, nhất là với các nhà hàng, quán ăn. Nhà hàng có làm nên một món ăn ngon không hẳn do đầu bếp giỏi mà còn có nguồn thực phẩm sạch và tươi ngon, sạch sẽ. Vậy đâu mới là nơi có nguồn cung cấp thực phẩm vừa sạch, chất lượng lại vừa có mức giá phải chăng? Đó là câu hỏi khiến cho nhiều khách hàng đau đầu khi có định hướng kinh doanh nhà hàng, khách sạn.

Vì thế chúng ta cần có nguồn cung cấp thực phẩm giá sỉ lâu dài để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Khi cần là sẽ có và luôn luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

2. Cách phân biệt các loại thực phẩm tươi

2.1. Đối với các loại thịt và các loại cá, hải sản

Các loại thịt, cá, hải sản phải tươi sống, vừa mới được giết mổ, có thể ngửi được mùi để nhận biết thịt còn tươi hay đã bị ôi, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, mặt ngoài có lớp màng khô và bề mặt hơi săn lại.

Các nguyên liệu từ thịt cần phải vừa được giết mổ, tươi ngon
Các nguyên liệu từ thịt cần phải vừa được giết mổ, tươi ngon

Các loại cá tươi ngon là mới được đánh bắt về hoặc đã được ướp lạnh, mang cá con màu đỏ không bị đỏ sẫm. Nhìn bằng mắt thường sẽ thấy thân cá có độ bóng nhớt, thân cá rất chắc không bị cong và ngửi thấy mùi tanh đặc trưng của cá. Nhất là đối với những con cá tươi thì mắt rất trong, không bị đục. 

Đối với hải sản như như tôm, cua,sò… thi đây là loại hải sản có giá thành khá cao, vì vậy khâu lựa chọn cũng cần thật kỹ lưỡng, chặt chẽ. Đối với các loại thực phẩm này thì chủ nhà hàng cần có những đầu mối uy tín, đánh bắt và vận chuyển sớm, được ướp đá và bảo quản theo đúng quy trình. Vì là loại thực phẩm giá thành cao, nên nếu hỏng bạn sẽ tốn một khoản chi phí rất lớn. 

2.2. Đối với các loại rau củ quả

Bằng mắt thường, rau củ quả là loại có thể dễ dàng nhận biết nhất xem có đảm bảo chất lượng không. Rau tươi không bị héo úa, cọng rau còn cứng lá rau không bị nhàu nát. Tuy nhiên không phải cứ loại rau củ nào có màu sắc bắt mắt, tươi non mơn mởn hay phổng phao là có chất lượng tốt. 

Nên chú ý các loại rau tránh chọn rau chứa thuốc kích thích
Nên chú ý các loại rau tránh chọn rau chứa thuốc kích thích

Hiện nay để thu lợi nhuận cao, ở những nơi cung cấp thực phẩm không ngại dùng chất kích thích giúp cho thực phẩm trở nên tươi xanh và to hơn bình thường. Vì thế chủ nhà hàng cần tìm nguồn cung cấp thực phẩm nhà hàng uy tín và chất lượng đảm bảo nhất.

Xem thêm: Ứng dụng hiệu quả yếu tố màu sắc trong kinh doanh ăn uống

3. Lợi ích của việc lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm sạch

Như chúng ta đã thấy thị trường hiện nay có rất nhiều người buôn bán, thậm chí những cơ sở lớn luôn tìm cách để thu lợi nhuận mà không màng đến sức khỏe của khách hàng. Các loại chất hóa học được rao bán tràn lan, các chất kích thích được sử dụng không có liều lượng. Với mục đích giúp cho việc làm cho thịt cá để được lâu, thậm chí vài năm vẫn còn tươi, làm cho rau củ quả phổng phao xanh mướt. 

Thực phẩm càng tươi ngon thì khách hàng kéo đến càng đông
Thực phẩm càng tươi ngon thì khách hàng kéo đến càng đông

Một nguồn cung cấp thực phẩm sạch trước hết phải có uy tín, sau đó phải đảm bảo nguồn bán ra luôn là các loại tươi mới, không chất bảo quản. Các loại rau củ quả phải được cung cấp hàng ngày, không để  quá nhiều ngày hoặc đã qua xử lý. 

Thực phẩm sạch, chất lượng không chỉ giúp cho món ăn ngon hơn, mùi vị nguyên chất mà còn đảm bảo cho sức khỏe của con người. Ăn uống là nhu cầu thiết yếu mỗi ngày, vì thế nên việc lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng luôn được đề cao hàng đầu. 

Với các nhà hàng, quán ăn, khách sạn cũng vậy, việc tìm kiếm nguồn cung cấp thực phẩm sạch là điều cần thiết nhất. Khi khách hàng thấy được giá trị món ăn, họ sẵn sàng chi trả và đến với nhà hàng của bạn nhiều lần hơn. 

4. Những điều cần biết khi tìm nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho nhà hàng

4.1. Các loại thực phẩm đa dạng, phong phú

Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu ăn uống không chỉ đơn thuần là “ăn no” mà phải là “ăn ngon”. Đặc biệt việc làm ra món ăn cũng cần phải vừa ngon vừa lạ, mang nét riêng của mỗi nhà hàng. Chính vì thế mới có thể giữ chân khách được lâu dài.

Lựa chọn thực phẩm đa dạng phong phú chất lượng
Lựa chọn thực phẩm đa dạng phong phú chất lượng

Nguồn cung cấp thực phẩm phải đầy đủ các loại mặt hàng, nhà hàng nào cũng mong muốn có được một “mối” làm ăn lâu dài và đáp ứng được đầy đủ tiêu chí về chất lượng giá cả. Nhất là các loại thịt, cá, rau củ quả đặc trưng của mỗi vùng miền. 

Khi tìm nguồn cung cấp thực phẩm nhà hàng thì bạn cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, lựa chọn nơi cung cấp sản phẩm tươi ngon nhất. Không nên ham rẻ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nhà hàng. Muốn có lượng khách đông đương nhiên phải có món ăn ngon và đảm bảo chất lượng. Nhất là thời buổi cạnh tranh như ngày nay thì lại càng có nhiều phương án để níu chân khách, không chỉ vài lần mà phải thường xuyên.

4.2. Nguồn cung cấp có mức giá tốt nhất thị trường

Đi kèm với chất lượng thực phẩm thì mức giá cũng rất quan trọng. Bởi xây dựng nên một nhà hàng là cả quá trình dài, việc tìm nguồn cung cấp thực phẩm nhà hàng cũng phải có tiêu chí giá cả phải chăng. Giá cả là điều kiện tiên quyết đến lợi nhuận của nhà hàng, vì thế việc hợp tác với một đơn vị cung cấp nguyên liệu thực phẩm là một lợi thế.

Nguồn cung cấp thực phẩm có giá cả hợp lý
Nguồn cung cấp thực phẩm có giá cả hợp lý

4.3. Liên kết hợp tác với những nhà cung cấp lớn

Vì sao cần những nhà cung cấp lớn? Bởi vì họ có kết nối với các nguồn thực phẩm sạch của người dân, hoặc tại chính đơn vị trực tiếp sản xuất ra các loại nguyên liệu sạch. Có quy mô, có đầu tư và họ có thể chịu trách nhiệm trong từng sản phẩm mà họ cung ứng ra bên ngoài, nhất là các khách hàng. 

4.4. Có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Khi bắt đầu hợp tác để mối quan hệ làm ăn được lâu dài, chắc hẳn đơn vị cung cấp thực phẩm nào cũng cần có những dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo. Một nhà hàng lớn cần tìm hiểu kỹ nơi cung cấp thực phẩm đó như thế nào và lựa chọn nơi có chính sách ưu đãi tốt nhất. 

Nhà cung cấp cần có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt
Nhà cung cấp cần có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Hương vị và chất lượng món ăn là thứ khiến khách hàng đến với nhà hàng của bạn, vì vậy việc chuẩn bị những nguyên liệu đảm bảo chất lượng là vô cùng quan trọng. Thực phẩm nhà hàng cần được lựa chọn thật kỹ lưỡng, trên đây là một số lưu ý khi nhà hàng tìm đối tác cung cấp, chúc nhà hàng của bạn kinh doanh hồng phát. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button