KINH DOANH & MARKETINGQUẢN LÝ NHÀ HÀNGQUẢN TRỊ

5 điều tối kỵ khi thiết kế nhà hàng

Để mở một nhà hàng không khó, nhưng để có thể thu hút khách thì bạn cần phải tâm huyết với nó ngay từ những ngày đầu tiên. Việc lựa chọn mô hình kinh doanh, thiết kế nhà hàng rất quan trọng, nhưng dù chọn phong cách thiết kế nào cũng cần chú ý các điều tối kỵ sau để có thể kinh doanh thuận lợi, hồng phát.

1. Tông màu thiết kế phải hợp với mệnh của chủ quán

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những màu sắc ấm như màu cam, đỏ và hồng kích thích sự thèm ăn và trò chuyện. Những màu sắc trên cũng tạo ra một môi trường thân thiện giúp thực khách cảm thấy thoải mái. Màu xanh, cũng như các yếu tố nước như đài phun nước, kích thích khách hàng tiêu thụ nhiều đồ uống.

Với các màu sắc theo ngũ hành, thì ta có quy luật sau:

– Với chủ nhà hàng mệnh Kim thì nên sử dụng tông màu sáng và những sắc ánh kim hoặc trắng.

Tông màu giúp đem lại may mắn cho chủ quán
Tông màu giúp đem lại may mắn cho chủ quán

– Mệnh Mộc nên sử dụng tông màu xanh kết hợp với tông màu đen, màu xanh biển sẫm.

– Mệnh Thủy nên sử dụng tông màu đen, màu xanh biển sẫm, ngoài ra kết hợp với các tông màu trắng và những sắc ánh kim.

– Mệnh Hỏa nên sử dụng tông màu đỏ, màu hồng, màu tím ngoài ra kết hợp với các gam màu xanh.

– Mệnh Thổ nên sử dụng tông màu vàng đất, màu nâu, ngoài ra có thể phối hợp với màu hồng, màu đỏ, màu tím.

Bạn hãy lựa chọn màu sắc cho nhà hàng phù hợp với mô hình kinh doanh của nhà hàng và mệnh ngũ hành của chủ cửa hàng.

2. Vị trí đặt bàn thờ thần tài

Thần tài theo tâm linh là người đem đến tài lộc cho cửa hàng bạn, vì vậy trong bất kể hàng quán nào cũng có một bàn thờ thần tài. Vị trí bàn thờ thần tài ở đâu cũng ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của quán, theo phong thủy các bạn cần lưu ý những vị trí sau:

  • Nên tránh đặt bàn thờ thần tài tại những góc khuất như dưới gầm xà hay gầm cầu thang
  • Bàn thờ thần tài bao giờ cũng có một tấm bài vị dán ở vách. Còn lưng bàn thờ phải là vách tường chắc chắn, không hướng về phía cửa sổ hay là bị đục lỗ, vì như vậy tài vận không tụ lại được.
Bàn thờ thần Tài cần đặt sát vào tường
Bàn thờ thần Tài cần đặt sát vào tường
  • Nếu như bạn không thể đặt bàn thờ dựa vào tường do chọn hướng, thì bạn có thể đặt một cách vách nhân tạo sau lưng để tránh các góc nhọn
  • Hai bên bàn thờ luôn nhìn từ ngoài vào trong thì ông Thần Tài nằm ở bên trái còn bên phải là Thổ Địa, ở giữa chính là một hũ gạo, một hũ muối và một khay nước đầy. Chính giữa phía trước chính là bát nhang, khi lau chùi bạn cần chú ý vì chạm vào bát nhang là một điều cấm kỵ. Bên phải sẽ là lọ hoa và bên trái là đĩa ngũ quả. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh, phát triển. Đặc biệt, ông Cóc để bên trái, sáng quay Cóc ra và tối quay Cóc vào.
  • Ngoài cùng trên mặt đất, nên chọn một cái bát hoặc đĩa sâu sứ hoặc thủy tinh thật đẹp, đổ đầy nước và rắc những cách hoa hồng trên mặt (ngụ ý giữ tiền bạc khỏi trôi đi). Phía trên bàn thờ thần tài, nên có thêm tượng phật Di Lặc quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

3. Vị trí bếp nhà hàng

Bếp nhà hàng cũng cần phải được sắp xếp một cách phong thủy
Bếp nhà hàng cũng cần phải được sắp xếp một cách phong thủy

Bếp đóng vai trò quan trọng trong mỗi nhà hàng, vì đây là nơi tạo ra những món ăn ngon để thu hút thực khách. Khu vực bếp cần được đầu tư không gian thoáng mát, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và có hệ thống thông gió hợp lý. Tuy nhiên, việc sắp xếp các dụng cụ nấu ăn, trang bị nấu ăn cũng ảnh hưởng đến các yếu tố ngũ hành. Dưới đây sẽ là một số lưu ý giúp bạn có thể đặt và sắp xếp vị trí bếp nhà hàng hợp lý.

  • Tuyệt đối không đặt bếp dưới cây xà ngang vì sẽ đè lên bếp gây bệnh tật khiến hao tiền, tốn của.
  • Kỵ các góc chéo, góc nhọn đâm vào bếp vì sẽ gây ra các bệnh về máu
  • Tránh để bếp đối diện cửa nhà vệ sinh, cửa ra vào vì có thể gây ra hao tốn về tài chính hoặc khí ô uế ở khu vệ sinh làm mất đi những vận khí tốt cho chủ cửa hàng.
  • Cửa bếp phải được đặt ở vị trí kín gió, tránh lộ liễu gây ra những thất thiệt về tài lộc
  • Bàn thờ ông Táo cần đc suy xét kỹ, dựa vào tuổi, hành cung của người chủ
  • Các thiết bị hệ hỏa nên để xa ít nhất 30cm so với chậu rửa và thấp hơn bếp nấu, không đặt trên đường ống nước.
  • Cần nhớ rằng Hỏa kỵ Thủy, nên tránh bố trí khu nấu, khu chế biến có nước với lửa gần nhau.

4. Vị trí quầy thu ngân

Vị trí quầy thu ngân đóng vai trò quan trọng giúp mang tiền tài đến nhà hàn
Vị trí quầy thu ngân đóng vai trò quan trọng giúp mang tiền tài đến nhà hàn

Việc đầu tiên, bạn phải lựa chọn được hướng đặt quầy thu ngân cho thích hợp. Thông thường các nhà hàng hay quán ăn sẽ ưu tiên lựa chọn vị trí “Bạch Hổ” – tức là khi bạn đứng từ phía trong của nhà hàng nhìn ra hướng cửa lớn thì quầy thu ngân sẽ nằm bên phải và tuyệt đối không nên đặt vị trí quầy thu ngân theo hướng Thanh Long – tức là hướng ngược lại với Bạch Hổ để tránh những rủi ro tài chính đáng tiếc. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý trong việc đặt máy tính tiền phải nằm trong tầm mắt của nhân viên hay người thu ngân của nhà hàng đó, để họ có thể dễ dàng quan sát và kiểm tra.

Khi xây dựng vị trí bàn thu ngân hãy chú ý tới chiều cao, nếu quá cao hoặc quá thấp đều sẽ có những bất lợi riêng, chiều cao cho quầy thu ngân trung bình từ 1m-1,2m. Ngoài ra bạn cần phải nhớ đặt quầy thu ngân áp sát tường hoặc có tường ngăn, tránh đặt quầy tại nơi có quá nhiều hướng đi, vì như vậy sẽ dễ ảnh hưởng đến việc thất thoát tiền bạc.

Các đồ vật để xung quanh máy tính tiền và quầy thu ngân cũng quan trọng không kém. Người ta luôn tin rằng những vật dụng may mắn, tươi tắn đi kèm xung quanh sẽ giúp họ tăng thêm may mắn và sự thịnh vượng. Một số gợi ý về các đồ vật trang trí như: Mèo may mắn, đồng tiền may mắn, hay cá may mắn, thỏi vàng, tiền xu, tỳ hưu, cóc ngậm tiền,…

5. Sắp xếp nội thất trong nhà hàng

Thiết kế nội thất nhà hàng một cách hợp lý
Thiết kế nội thất nhà hàng một cách hợp lý

Khi thiết kế và sắp xếp nội thất nhà hàng, chủ nhà hàng cần chú ý những yếu tố kiêng kị sau:

  • Hệ thống cửa thông nhau liên tục sẽ gây thất thoát tiền tài
  • Đường đi trong nhà hàng đâm thẳng vào két để tiền.
  • Gương bố trí chính diện với cửa chính ra vào sẽ xua đuổi tài lộc
  • Kết hợp các gam màu xanh lam với tím sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo, không an toàn và làm giảm vị giác của thực khách.

Bạn nên chọn các đồ nội thất có màu sắc ấm cúng thuộc hành thổ – hỏa như: nâu vàng, vàng cam, vàng đất… Bát đũa, ly tách có màu sáng sủa, kết hợp với đồ trang trí rực rỡ để kích hoạt tốt dương khí. Nhà hàng cần sử dụng đan xen giữa khoảng sáng và tối, những nơi mặt tiền cần dùng ánh sáng rực rỡ để tạo điểm nhấn, chào mời. Nếu có thêm tiểu cảnh cây cối, nước chảy sẽ tạo cảm giác thư thái cho thực khách.

6. Một số mẫu thiết kế nhà hàng

6.1. Nhà hàng Châu Á

Các nhà hàng phong cách Châu Á đang là mô hình được nhiều chủ nhà hàng lựa chọn trong mấy năm trở lại đây. Không khó để ta bắt gặp hình ảnh những nhà hàng Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Hoa, với nhiều loại ẩm thực đa dạng. Tiêu biểu chúng ta có thể kể đến như Gogi, Sumo BBQ, Dooki hay Hatoyama,… Đây đều là những thương hiệu được thực khách yêu quý và tin dùng. Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà hàng phong cách Châu Á để các bạn tham khảo:

Không gian chính nhà hàng Nhật Bản - Sushi World Set - Quận 1
Không gian chính nhà hàng Nhật Bản – Sushi World Set – Quận 1
Nhà hàng Sushi World ViP Room
Nhà hàng Sushi World ViP Room
Nhà hàng Chu Dimsum House
Nhà hàng Chu Dimsum House

6.2. Nhà hàng Châu Âu

Khi nghĩ đến nhà hàng phong cách Châu Âu, khách hàng thường nghĩ đến các nhà hàng thuộc phân khúc cao cấp, sang chảnh. Bởi vì ngay từ các món ăn cũng là những món ăn cao cấp và chi phí thiết kế nhà hàng Châu Âu cũng khá lớn. Tuy nhiên, nếu hương vị món ăn và phong cách thiết kế của quán đẹp có thể thu hút được nhiều khách hàng đến từ phân khúc cao hơn, vì đây là những tập khách hàng có khẩu vị khá “kén”. Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà hàng phong cách châu Âu bạn có thể tham khảo:

Bày bàn ghế phong cách Châu Âu
Bày bàn ghế phong cách Châu Âu
Một không gian nhà hàng kiểu Châu Âu
Một không gian nhà hàng kiểu Châu Âu
Nhà hàng Wilshire - Einstein and Associates & Su Yenni
Nhà hàng Wilshire – Einstein and Associates & Su Yenni

Xem thêm: 20 + Mẫu thiết kế nhà hàng ấn tượng

6.3. Nhà hàng sân vườn

Khi thiết kế nhà hàng phong cách sân vườn, bạn phải chuẩn bị một mặt bằng rộng rãi. Thông thường khi khách hàng tìm đến những nhà hàng sân vườn với mong muốn có thể tĩnh tâm, thư thái. Vì vậy, bạn nên tận dụng tối ưu khoảng trống sân vườn để sắp xếp bàn ăn cả ở trong nhà và ngoài trời, để khách hàng có thể tùy ý lựa chọn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tận dụng không gian ban công và sân thượng trong nhà để tạo lên những không gian độc đáo, thu hút hơn. Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà hàng sân vườn mà bạn có thể tham khảo:

Nhà hàng Chay Vị Lai
Nhà hàng Chay Vị Lai
Quán Cá Lã Vọng
Quán Cá Lã Vọng

6.4. Nhà hàng phong cách truyền thống

Dù ai đi đâu về đâu, chắc chắn không thể quên được bữa cơm quê hương, đó chính là ẩm thực Việt Nam. Cho dù có ngày càng nhiều ẩm thực các nước khác du nhập vào, nhưng ẩm thực Việt Nam vẫn chiếm một vị thế lớn trong lòng thực khách. Các nhà hàng phong cách truyền thống vẫn luôn giữ một lượng khách nhất định, không chỉ là người dân Việt mà còn là nơi các du khách nước ngoài tới và trải nghiệm. 

Với nhà hàng phong cách truyền thống, bạn không cần phải thiết kế quá cầu kỳ, hãy tập trung vào những chi tiết nhỏ và tận dụng những dụng cụ mộc mạc mang đậm bản sắc Việt Nam. Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà hàng phong cách truyền thống, bạn có thể tham khảo:

Nhà hàng Ngọc Hồ - Huế
Nhà hàng Ngọc Hồ – Huế
Nhà hàng Cơm Việt - Hà Nội
Nhà hàng Cơm Việt – Hà Nội

Bạn có thể chọn bất cứ phong cách thiết kế nhà hàng nào, miễn là nó độc đáo và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, bạn cũng cần ghi nhớ những điều tối kỵ khi thi công xây dựng nhà hàng để có thể kinh doanh thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button