Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
PHẦN MỀMXU HƯỚNG

Những điều cần biết về thiết bị tự đặt đồ – Self Order

Khi khách hàng ngày càng quen thuộc với việc sử dụng công nghệ, họ sẽ thích thú khi được thử những trải nghiệm mới lạ. Một sản phẩm giúp nhà hàng quán ăn rút ngắn quy trình phục vụ, tối ưu nhân sự và tiết kiệm chi phí sẽ là xu hướng trong tương lai. Đó là lý do thiết bị tự đặt đồ Self Order ngày càng được sử dụng rộng rãi ở nhiều thương hiệu kinh doanh ăn uống lớn nhỏ. Vậy máy đặt hàng tự động có những đặc điểm và lợi ích gì? Mời bạn đón đọc bài viết chi tiết dưới đây!

1. Thiết bị tự đặt đồ (Self-Order) là gì? 

Khác với máy bán hàng tự động mọi người thường thấy ở các khu vực công cộng, trung tâm thương mại mà bạn có thể dùng tiền mặt hay xu để mua nước uống đồ ăn. Thiết bị tự phục vụ Self-Order thường được đặt trong các cửa hàng, quán ăn để khách hàng order món ăn thức uống thay vì xếp hàng dài đợi nhân viên. 

Thiết bị đặt đồ self order
Thiết bị tự đặt đồ giúp thương hiệu tiết kiệm chi phí nhân sự

Máy Self Order đã xuất hiện rất lâu trên thế giới, có nhiều tác động làm thay đổi dịch vụ của ngành kinh doanh ăn uống, điển hình là mô hình đồ ăn nhanh. McDonald’s là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng máy đặt đồ Self-Order để tối ưu quy trình, mang đến những trải nghiệm tiện lợi, mới lạ cho khách hàng. Theo đó có rất nhiều thương hiệu ăn uống cũng đã áp dụng máy Self Order trong quản lý bán hàng, nhằm thay thế nhân viên order, giúp thương hiệu cắt giảm chi phí vận hành. 

2. Lợi ích mà thiết bị tự đặt đồ Self-Order mang lại

2.1. Tiết kiệm chi phí nhân sự

Tùy quy mô và lưu lượng khách mà mỗi nhà hàng sẽ phân bổ số nhân viên phục vụ phù hợp. Với quy mô 150m2 cho mô hình fastfood vào lúc cao điểm từ 11h – 13h thì cần có tới 6, 7 nhân viên phục vụ. Thay vào đó với thiết bị tự đặt đồ Self Order, khách hàng có thể chủ động đặt đồ và đến nhận tại quầy. Thay vì cần 6, 7 nhân viên thì quán chỉ cần 2 máy Self order và 2-3 nhân viên phục vụ tại quầy là vừa đủ để phục vụ khách hàng. 

Máy Self-order
Khách hàng đến và chủ động order thiết bị tự đặt đồ

Lương trung bình của một nhân viên phục vụ trong nhà hàng quán cafe từ 6-8 triệu/ca 8 giờ. Thêm chi phí bảo hiểm và chính sách đãi ngộ hỗ trợ, chủ quán sẽ mất khoảng 17-22 triệu đồng tiền lương cho 3 nhân viên mỗi tháng. Vậy nếu sử dụng thiết bị Self Order và dần tạo thành thói quen tự phục vụ cho khách, quán sẽ tiết kiệm đáng kể chi phí. Về dài hạn, sự xuất hiện của thiết bị tự đặt đồ Self Order sẽ giúp ngành dịch vụ kinh doanh ăn uống trở nên linh hoạt và dễ dàng hơn.

2.2. Mang đến trải nghiệm mới lạ cho khách hàng

Một quy trình phục vụ khép kín của nhà hàng khi sử dụng máy Self Order sẽ là: khách đến, chủ động đặt món ăn mình thích, thanh toán và lấy số rồi đợi nhân viên trả đồ từ quầy. Trong trường hợp khách hàng chưa quen và chưa biết cách sử dụng máy, sẽ có nhân viên ở cạnh hướng dẫn sử dụng. Việc này mang đến không ít những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ cho thực khách, kể cả là những người đang sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn. 

Máy Self Order
Sử dụng máy self Order sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ

Công nghệ phát triển, khách hàng ngày một quen với những loại máy móc hỗ trợ và cũng ít gặp khó khăn trong quá trình sử dụng. Họ không ngại thử cái mới nếu nó mang lại nhiều lợi ích. Do đó mà không ít thương hiệu ăn uống đã áp dụng thành công mô hình tự đặt đồ này. Đơn cử như chuỗi mì cá Sakami, ngay từ khi mở cửa, chuỗi nhà hàng này đã lắp đặt hệ thống đặt đồ tự động Self Order của iPOS.vn. Khách hàng dưới sự hướng dẫn của nhân viên sẽ hoàn toàn sử dụng máy để gọi món. Qua thời gian, thương hiệu này không chỉ tiết kiệm chi phí nhân viên đáng kể mà còn liên tục được nhắc đến qua các mặt báo và các bài review về những trải nghiệm thú vị. 

2.3. Hỗ trợ tăng doanh thu 

Thiết bị tự đặt đồ Self Order mang đến sự tiện lợi cho khách hàng trong suốt quá trình sử dụng nhờ giao diện trực quan, dễ sử dụng. Khách hàng dễ dàng tìm được món ăn, nhìn thấy hình ảnh, giá bán, và các chương trình khuyến mãi đi kèm. Họ nhanh chóng quyết định lựa chọn combo khuyến mãi có lợi, điều này giúp ích cho việc tăng giá trị đơn hàng, góp phần tăng doanh thu của quán. 

2.4. Hỗ trợ hoạt động Marketing

Ngoài tính năng đặt đồ cho khách, với kích thước màn hình rộng và thiết kế đẹp mắt gây ấn tượng. Màn hình hiển thị của máy Self Order còn là nơi mà thương hiệu có thể trưng dụng đặt các poster quảng cáo, khuyến mãi điện tử. Bạn có thể thiết kế một menu bắt mắt giới thiệu về cửa hàng, sau đó để nó chạy trên màn hình máy Self Order trong lúc khách chưa order. Ngoài ra có thể đặt thêm những Popup hiển thị nhỏ hơn ở một góc khi khách order có thể dễ dàng nhìn thấy các chương trình khuyến mãi quán đang triển khai. 

Tất nhiên khi khách hàng đã đến quán rồi thì bạn nên bỏ qua các poster giới thiệu chung đi. Thay vào đó hãy giới thiệu các món ăn, sản phẩm và chương trình khuyến mãi, hội viên. Chẳng hạn như khi khách hàng đang order, nhìn thấy banner quảng cáo: Check in cùng thương hiệu sẽ được discount 20% hóa đơn; Tạo app tích điểm hội viên để nhận ngay 100k,… sẽ có quyết định đăng ký chương trình dễ dàng hơn. Hãy lựa chọn chương trình marketing phù hợp cho từng  điểm chạm khách hàng.

Máy Self Order
Đặt các poster khuyến mãi giúp tăng hiệu quả truyền thông

2.5. Xây dựng hình ảnh hiện đại cho cửa hàng

Là thiết bị điện tử thông minh với thiết kế thẩm mỹ, lựa chọn thiết bị tự đặt đồ trong quầy thu ngân của nhà hàng sẽ giúp thương hiệu xây dựng một hình ảnh hiện đại, chau chuốt. Với những cửa hàng lớn, thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, máy tự đặt đồ Self Order góp phần tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp.

Nếu bạn có ý định làm thương hiệu hoặc Marketing cho một cơ sở kinh doanh ăn uống, sau đó có thể bán nhượng quyền. Thì việc sử dụng những thiết bị hiện đại để tăng giá trị thương hiệu cũng là gợi ý phù hợp. Đây cũng là xu hướng kinh doanh tất yếu trong tương lai đang được các thương hiệu bắt đầu làm quen.

2.6. Dễ dàng chỉnh sửa, tiết kiệm chi phí in ấn Menu

Một trong những nhược điểm của menu giấy chính là khi nhà hàng cần thay thông tin món ăn, giá bán, phải in lại toàn bộ menu cũ. Nếu mỗi mùa tăng giảm một món ăn, chủ quán sẽ mất không ít chi phí cho việc thay menu. Thiết bị tự đặt đồ Self Order với giao diện menu điện tử, giúp nhà hàng dễ dàng thay đổi thông tin hình ảnh, món ăn, giá bán nhanh chóng mà không mất thêm bất kỳ chi phí nào. Đây cũng chính là một trong những lợi ích của máy Self Order. 

Đọc thêm: Tổng hợp 10 phần mềm quản lý kho tốt nhất thị trường

3. Mô hình kinh doanh nào nên sử dụng máy đặt hàng tự động?

Máy bán hàng tự động Self Order có chức năng lớn nhất là cắt giảm nhân sự cho cửa hàng. Những nhà hàng/quán ăn quy mô rộng, đông khách đặc biệt là vào giờ cao điểm. Với mô hình đồ ăn nhanh, thanh toán trả trước và tự phục vụ. Khách hàng cũng khá quen với việc tự order, lấy đồ và chủ động trong suốt quá trình tại nhà hàng. Khi có thiết bị tự đặt đồ, thay vì phải xếp hàng dài, nhất là trong giờ cao điểm để đặt đồ ăn, khách hàng có thể trực tiếp thao tác trên máy để giảm độ “bực bội” khi phải xếp hàng dài. 

Máy self Order
Máy bán hàng tự động được sử dụng nhiều ở các nhà hàng fastfood

Với quy trình thanh toán trả trước, khách hàng có thể thanh toán luôn bằng ví điện tử: Momo, Zalo Pay, VNPay,… sau đó nhận phiếu thứ tự nhận đồ và chủ động đến nhận đồ ăn tại quầy trả đồ ăn. Một quy trình khép kín được không ít thương hiệu áp dụng thành công như McDonald’s, Burger King,…

Trên đây là những lợi ích của máy bán hàng tự động, nó sẽ giúp bạn đáng kể trong quá trình bán hàng và vận hành. Tuy nhiên đa phần người Việt vẫn giữ thói quen đợi nhân viên order, nên việc áp dụng những máy tự động này là điều không dễ dàng. Hãy từng bước một, thay đổi thói quen thực khách, hướng đến vận hành kinh doanh một môi trường ăn uống chuyên nghiệp hiện đại hơn. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button