Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
KINH DOANH & MARKETING

9 quy tắc thiết kế menu thúc đẩy doanh thu hiệu quả

Menu (Thực đơn) là một thứ vô cùng quen thuộc và có vai trò quan trọng trong bất kỳ nhà hàng, quán cafe nào. Không đơn thuần chỉ là một công cụ để liệt kê món ăn, đồ uống, giá bán, menu ngày nay còn giúp cửa hàng tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ ban đầu với thực khách. Và đặc biệt hơn, cách thiết kế menu cũng có ảnh hưởng đến doanh thu của nhà hàng vì nó tác động không nhỏ đến hành vi gọi món của thực khách.

Dưới đây là 9 quy tắc thiết kế menu mà bạn có thể tham khảo để tăng doanh thu cho quán của mình.

1. Quy tắc thiết kế menu dựa trên chuyển động của mắt

Nhiều chuyên gia về kỹ thuật thiết kế menu nhận định rằng khi xem thực đơn, mắt thực khách có xu hướng bắt đầu từ giữa trang, sau đó di chuyển lên góc trên cùng bên phải rồi sang góc trên cùng bên trái tạo nên một “tam giác vàng”. Một số khác lại cho rằng “điểm vàng” của menu nằm ở góc trên cùng bên phải. Trong khi đó, theo những nghiên cứu gần đây thì thực khách có xu hướng xem menu như một cuốn sách, tức là bắt đầu từ góc trên cùng bên trái. 

Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng chung quy lại, chúng ta có thể thấy có 3 vị trí mà ánh mắt thực khách có thể hướng đến đầu tiên chính là giữa trang và hai góc ở đầu trang. Phần lớn thực khách có xu hướng đặt món đầu tiên mà họ nhìn thấy, vì vậy bạn hãy đặt những món mang lại lợi nhuận tốt hay những món mới, món mà bạn muốn thúc đẩy,… vào những vị trí “vàng” này trên menu.

quy tắc thiết kế menu dựa trên 3 vị trí vàng của mắt
Hãy đặt những món ăn nổi bật vào 3 vị trí vàng trên menu

2. Thiết kế làm nổi bật sản phẩm

Khi thực đơn của bạn có những món ăn, đồ uống quan trọng hay mang lại lợi nhuận cao, hãy nhấn mạnh và làm nổi bật chúng trên menu. Những thủ thuật trong thiết kế menu có thể hướng ánh mắt và sự chú ý của khách hàng đến đúng nơi mà họ nên nhìn. Đặt các món ăn, đồ uống trong các khung viền hoặc sử dụng các hình ảnh, họa tiết với màu sắc bắt mắt để nhấn nhá tại vị trí của món ăn, đồ uống đó trên menu,… là những cách bạn có thể làm để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Ví dụ về menu nổi bật của Birdie G’s – một nhà hàng ở LA, không chỉ đẹp và đáng nhớ mà còn thu hút sự chú ý đến các món trong menu mà họ muốn khách gọi. Họ đã kết hợp màu sắc đẹp mắt và những chú chim nhỏ rải rác xung quanh để làm cho thực đơn trở nên sống động.

Thiết kế menu làm nổi bật sản phẩm
Menu nhà hàng Birdie G’s

Đến đây có thể bạn sẽ thắc mắc làm thế nào để xác định được những món ăn, đồ uống cần được làm nổi bật trong menu. Ma trận BCG (ma trận Boston) cũng có thể áp dụng trong trường hợp này. Bạn cần phân tích doanh số và lợi nhuận của từng sản phẩm, sau đó sắp xếp chúng vào 4 ô tương ứng trong ma trận BCG: Bò sữa (doanh số cao, lợi nhuận thấp), Ngôi sao (doanh số cao, lợi nhuận cao), Dấu hỏi (doanh số thấp, lợi nhuận cao) và Con chó (doanh số thấp, lợi nhuận thấp). Lúc này những món ăn, đồ uống nằm trong 2 ô Ngôi sao và Dấu hỏi chính là những sản phẩm bạn nên làm nổi bật trong menu để thu hút khách hàng tiêu dùng nhiều hơn.

3. Ghi giá thông minh và sự biến mất của ký hiệu tiền tệ

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Cornell, những thực khách order bằng menu không có ký hiệu tiền tệ ($, VNĐ,…) có xu hướng chi tiêu nhiều hơn so với những thực khách order thông qua menu có ký hiệu tiền tệ thường thấy. Những ký hiệu tiền tệ này gợi liên tưởng đến chi phí, khiến thực khách nghĩ đến tiền và điều này khiến họ ít muốn chi tiêu, ưu tiên tiết kiệm thay vì lựa chọn chất lượng hay số lượng cao hơn. Vì vậy nếu muốn tăng doanh thu, bạn có thể xem xét bỏ ký hiệu tiền tệ đằng sau giá tiền của sản phẩm.

Không sử dụng ký hiệu tiền tệ trên menu
Một ví dụ tiêu biểu là Starbucks, menu của thương hiệu cafe này tại bất kỳ quốc gia nào cũng đều không có ký hiệu tiền tệ

Một điều nữa là bạn nên tránh liệt kê giá của các món ăn, đồ uống thành một cột dọc bởi khách hàng sẽ có xu hướng tập trung hơn vào việc so sánh giá và tiết kiệm hơn trong việc chi tiêu.

4. Khai thác sức mạnh của ngôn từ

Không hẳn là một quy tắc thiết kế menu nhưng đây là một điều mà bạn nên lưu ý. Thay vì chỉ có tên món ăn, đồ uống đơn thuần, bạn có thể thêm một phần mô tả ngắn gọn và sử dụng ngôn từ có tính miêu tả cao để thu hút sự chú ý của khách hàng cũng như giúp họ hiểu hơn về món ăn. 

Những từ ngữ miêu tả hương vị món ăn sẽ kích thích vị giác và cảm giác thèm ăn của khách hàng. Ví dụ những từ như “thơm ngon”, “béo ngậy”, “đậm đà”, “giòn tan” sẽ khiến khách hàng có cảm giác đói. Lựa chọn ngôn ngữ mô tả ngắn gọn, sinh động và “đắt giá” đánh đúng vào điểm nổi bật của món ăn hay đồ uống sẽ thúc đẩy khả năng gọi món của khách hàng. Một thử nghiệm của Tiến sĩ Brian Wansink tại Đại học Cornell đã cho thấy phần mô tả trên thực đơn giúp tăng doanh số của một món ăn lên 27%. 

sử dụng thêm phần mô tả cho menu
Tên món ăn đi kèm những dòng mô tả ngắn gọn về hương vị, thành phần có thể khiến khách hàng tò mò nhiều hơn

5. Giữ menu ngắn gọn để làm giảm gánh nặng lựa chọn cho khách hàng

Khách hàng của bạn đã phải rất “đau đầu” khi lựa chọn giữa vô vàn địa điểm ăn uống. Vì vậy khi họ đã chọn nhà hàng/quán cafe của bạn rồi thì đừng nên khiến họ một lần nữa choáng ngợp với quá nhiều lựa chọn trên thực đơn. 

thiết kế menu ngắn gọn
Thiết kế menu đủ ngắn gọn để khách hàng dễ theo dõi và chọn món

Một menu đa dạng có thể thu hút khách hàng nhưng một menu quá dài, quá nhiều món với các món tương tự nhau sẽ khiến khách hàng gặp khó khăn trong việc nên lựa chọn món nào. Khi xây dựng và thiết kế menu, bạn nên đảm bảo mỗi món trên thực đơn là duy nhất. Giả sử bạn có 2 món steak tương tự nhau trên menu, điều này có thể tạo cảm giác thừa thãi và khách hàng của bạn sẽ khó đưa ra lựa chọn, chưa kể 2 món này sẽ cạnh tranh lẫn nhau.

Ngoài ra, một menu quá dài cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến doanh số bán hàng. Menu dài khiến khách hàng mất nhiều thời gian để order và điều này đồng nghĩa với việc nhân viên của bạn sẽ phục vụ được ít lượt khách hơn trong một ca làm.

Vì những lý do trên, khi thiết kế menu bạn nên giữ cho menu thật ngắn gọn và sắp xếp các món trong menu một cách khoa học.

6. Sử dụng tốt những khoảng trắng

Mắt của con người rất ghét sự lộn xộn. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các khoảng trắng (khoảng trống) cải thiện khả năng hiểu của người đọc lên tới 30%. Bởi vậy để đảm bảo tính thẩm mỹ cho menu cũng như giúp người đọc dễ tiếp cận hơn, xử lý thông tin tốt hơn thì bạn nên chú ý sử dụng các khoảng trắng hợp lý giữa các mục trên menu.

sử dụng những khoảng trắng trên menu
Nhà hàng Audrey làm nổi bật tên của họ một cách sáng tạo trên bốn góc của thực đơn, đồng thời những khoảng trắng xung quanh mỗi phần giúp người đọc xử lý thông tin và chọn món ăn dễ dàng

7. Phân chia bố cục menu hợp lý

Đây là một quy tắc cơ bản trong thiết kế menu. Trước khi tính đến yếu tố thẩm mỹ thì menu cần phải đảm bảo tính tiện lợi, dễ theo dõi cho khách hàng của bạn. Khi nhìn vào một menu nhà hàng, khách hàng phải dễ dàng nhận biết được món chính, món phụ, món khai vị, món tráng miệng, đồ uống,… hay với menu quán cafe, khách hàng cũng có thể nhanh chóng lựa chọn món trong các nhóm như cafe, sinh tố, trà,… Phân chia món ăn, đồ uống thành các nhóm, các danh mục cụ thể sẽ giúp khách hàng của bạn dễ lựa chọn hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra các danh mục món mới, các món gợi ý hay các set combo tiết kiệm lên đầu để giới thiệu đến khách hàng.

phân chia bố cục menu hợp lý
Bố cục menu hài hòa sẽ tiện lợi hơn cho khách hàng trong quá trình lựa chọn món

8. Cân nhắc việc sử dụng hình ảnh

Hình ảnh minh họa sẽ giúp menu trở nên đẹp mắt, sinh động và thu hút khách hàng hơn. Một nghiên cứu cho thấy việc sử dụng hình ảnh đẹp về một món ăn, đồ uống trong menu giúp thúc đẩy doanh số bán hàng của sản phẩm đó lên 30%. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, bạn phải sử dụng hình ảnh có chất lượng cao và cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng, sử dụng ở mức độ vừa phải bởi không phải hình ảnh nào cũng có thể gây ấn tượng với thực khách. Việc lạm dụng quá nhiều hình ảnh hoặc sử dụng hình ảnh kém chất lượng có thể khiến khách hàng cảm thấy menu giống như những tờ rơi quảng cáo không có giá trị, điều này làm giảm tính chuyên nghiệp và hình ảnh của nhà hàng, quán cafe trong mắt khách hàng.

sử dụng hình ảnh hợp lý cho menu
Chọn lọc hình ảnh để tăng sức hút cho menu của bạn

Khi thiết kế menu, hoặc là bạn sử dụng hình ảnh thật chất lượng hoặc là hạn chế, không sử dụng hình ảnh. Đối với menu quán cafe, trà sữa thì hình ảnh có thể được tối giản nhưng đối với nhà hàng, quán ăn thì hình ảnh món ăn trên menu thực sự quan trọng. Trên một trang menu, hãy chọn ra 2 – 3 món ăn nổi bật nhất và chú trọng chất lượng hình ảnh của chúng.

Việc in ấn hình ảnh chất lượng cao lên menu giấy có thể khiến bạn tốn nhiều chi phí. Vì vậy hãy cân nhắc nên đưa những hình ảnh nào lên menu và hình ảnh nào không nhất thiết phải đưa vào. Bạn có thể lựa chọn hình ảnh chất lượng cao của những món có khả năng mang lại lợi nhuận tốt để đưa vào menu, thu hút khách hàng lựa chọn nhiều hơn. Ngoài menu giấy, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng menu điện tử để hình ảnh trở nên trực quan, sinh động hơn và bạn cũng có thể đưa được nhiều hình ảnh hơn lên menu.

9. Chọn màu sắc phù hợp

Không có một công thức chung cho việc lựa chọn màu sắc thiết kế menu, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo theo cách riêng để khiến menu nhà hàng của mình trở nên nổi bật và ấn tượng với khách hàng. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng màu sắc cũng có những ảnh hưởng nhất định đến tâm lý của người xem. Ví dụ như màu đỏ, màu xanh dương gợi cảm giác thèm ăn, màu xanh lá cây lại thường kết hợp với các lựa chọn lành mạnh,… Bên cạnh đó, việc lựa chọn màu sắc menu cũng có nên dựa trên chủ đề hay phong cách của nhà hàng/quán cafe tạo sự đồng bộ trong nhận diện thương hiệu giúp khách hàng dễ ghi nhớ. Ngoài ra, bạn nên kết hợp các màu sắc một cách hài hòa, có màu chủ đạo và tránh lạm dụng quá nhiều màu sắc khiến menu bị rối, màu nền của menu cần làm nổi bật được chữ và hình ảnh.

màu sắc trong thiết kế menu
Màu sắc là yếu tố quan trọng trong thiết kế menu
Thiết kế menu thông minh cũng là một chiến lược để nhà hàng, quán cafe gia tăng doanh số, mang lại mức doanh thu và lợi nhuận mong muốn. Có nhiều quy tắc thiết kế menu khác nhau mà bạn có thể áp dụng nhưng hãy luôn đảm bảo rằng menu phản ánh được phong cách và món ăn, đồ uống của bạn.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button