Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
QUẢN LÝ NHÀ HÀNGQUẢN TRỊ

6 Điều nhân viên phục vụ nhà hàng cần lưu ý

Khi kinh doanh nhà hàng không phải cứ tập trung vào mùi vị món ăn mà bạn thu hút được khách hàng mà còn do thái độ phục vụ của nhân viên nhà hàng. Dưới đây là một số điều cần lưu ý với phục vụ nhà hàng, mong rằng có thể giúp nhà hàng bạn cung cấp dịch vụ tốt hơn.

1. Sẵn sàng tinh thần khi đến giờ mở cửa đón khách

Tốt nhất trước khi mở cửa đón khách, tất cả nhân viên cần chuẩn bị trạng thái tinh thần tốt nhất để có thể phục vụ khách hàng với thái độ nhiệt tình nhất. Để làm được điều đó, phục vụ nhà hàng cần ghi nhớ những điều sau:

Nhân viên nhà hàng cần chuẩn bị sẵn tinh thần trước khi đón khách
Nhân viên nhà hàng cần chuẩn bị sẵn tinh thần trước khi đón khách
  • Khu vực khách dùng bữa phải luôn sạch sẽ
  • Kê gọn bàn ghế, trải khăn trải bàn và bình hoa đúng vị trí theo tiêu chuẩn nhà hàng
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ phục vụ ăn uống cho thực khách 
  • Kiểm tra chi tiết những khách đã đặt bàn và sắp xếp vị trí ngồi cho khách
  • Kiểm tra mọi cơ sở vật chất của nhà hàng, đảm bảo sẵn sàng để phục vụ đón khách
  • Đối với nhân viên nhà hàng thì trang phục cần chỉnh tề, gọn gàng, sẵn sàng vào vị trí của mình

2. Đón tiếp thực khách đến nhà hàng

2.1. Chào khách và xác nhận đặt bàn

Khi khách hàng vừa bước chân vào cửa thì lễ tân chính là người khách hàng gặp đầu tiên. Lúc này nhân viên phục vụ cần phối hợp với lễ tân bằng nhiều ngôn ngữ phù hợp với tiêu chuẩn nhà hàng để đón tiếp khách.

Xác nhận đặt bàn của khách hàng
Xác nhận đặt bàn của khách hàng

Sau đó nhân viên phục vụ nhà hàng cần phải tiến hành hỏi khách hàng xem có đặt bàn trước không và xem khách hàng muốn ngồi ở vị trí nào, trong phòng riêng, khu vực VIP hay là bàn cạnh cửa sổ,…

2.2. Hướng dẫn khách đến vị trí ngồi ưng ý

Khi khách hàng đã chọn được vị trí ngồi ưng ý thì phục vụ nhà hàng sẽ dẫn khách vào bàn bằng bàn tay khép lại, hướng thẳng bàn tay về phía bàn.

Nhân viên phục vụ nên giữ khoảng cách với khách hàng bằng cách đi trước cách 1-1.5m.

Khi đã tới bàn nhân viên phục sẽ giới thiệu đây là bàn của khách và kéo ghế nhẹ nhàng mời khách hàng ngồi, ưu tiên phụ nữ, trẻ em và người già trước.

Đưa khách hàng vào bàn sắp xếp dụng cụ ăn uống
Đưa khách hàng vào bàn sắp xếp dụng cụ ăn uống

Sau đó nhân viên sẽ chuẩn bị dụng cụ ăn uống cho khách hàng đầy đủ, đối với các nhà hàng ăn kiểu Châu Âu thì nhân viên có thể lịch sự giúp khách trải khăn ăn vào lòng khách.

3. Giới thiệu thực đơn, order món

3.1. Giới thiệu thực đơn cho khách hàng

Nhân viên sẽ đưa thực đơn cho khách hàng vào chính diện của khách bằng tay phải, nghiêng thân mình khoảng 30 độ, lùi về phía sau khoảng 1,5 mét và đợi khách gọi món. 

Nếu khách có yêu cầu cần tư vấn món thì tiến hành tư vấn dựa theo sở thích và chi phí khách đưa ra. Phục vụ nhà hàng có thể giới thiệu các chương trình khuyến mãi mà cửa hàng mình đang có để tư vấn cho khách.

Giới thiệu thực đơn tùy theo sở thích khách hàng
Giới thiệu thực đơn tùy theo sở thích khách hàng

3.2. Order món cho khách hàng 

Khi nghe những order của khách hàng, nhân viên cần nhanh chóng ghi lại, sau đó xin ý kiến của khách về cách chế biến cay, không cay hoặc chín vừa hay chín kỹ,… 

Lặp lại order của khách một lần nữa để chắc chắn không có gì sai sót. 

Cảm ơn khách hàng rồi nhận lại thực đơn, chuyển order cho bộ phận bar/bếp hoặc thu ngân tùy theo quy trình vận hành của nhà hàng.

Nhân viên order món ăn cho khách hàng cụ thể 
Nhân viên order món ăn cho khách hàng cụ thể

4. Phục vụ món ăn nhanh chóng, chính xác

Khi mang món ăn ra cho khách hàng, nhân viên phục vụ cần chắc chắn rằng không mang nhầm món và theo đúng quy trình phục vụ tại nhà hàng. 

Phục vụ nhà hàng cần phải khéo léo tránh việc đổ vỡ, đặc biệt là đổ vào người khách hàng. Sau khi đã phục vụ món ăn lên, nhân viên cần phải biết sắp xếp bàn ăn sao cho phù hợp món chính, món phụ cho khách hàng.

Phục vụ món ăn lên xong, nhân viên phục vụ cần đứng ở vị trí để khách hàng dễ thấy, phòng trường hợp khách cần yêu cầu thêm gì đó.

Phục vụ món ăn nhanh chóng, chính xác
Phục vụ món ăn nhanh chóng, chính xác

5. Kỹ năng thanh toán chuyên nghiệp

Khi khách hàng dùng bữa xong, phục vụ nhà hàng cần để ý chờ khách hàng gọi tới để thanh toán. Sau đó báo cáo với thu ngân tiến hành thanh toán và đưa hóa đơn. Kẹp hóa đơn vào sổ da lịch sự, đựng trong khay và đem ra cho khách thanh toán.

Đối với nhân viên thu ngân lịch sử hỏi khách xem muốn thanh toán qua hình thức nào? Tiền mặt, thẻ ATM hay thanh toán điện tử. Thanh toán cho khách xong, thu ngân sẽ lịch sự gửi lại khách hóa đơn và cảm ơn khách hàng đã dùng bữa tại cửa hàng.

Khi khách đã ra về, phục vụ nhà hàng cần lịch sự mở cửa và chào tạm biệt, hẹn gặp khách hàng lần sau.

Thanh toán nhanh chóng, chuyên nghiệp
Thanh toán nhanh chóng, chuyên nghiệp

6. Dọn dẹp sạch sẽ bàn ăn khi phục vụ khách hàng

Mỗi khi có một bàn khách ăn xong và ra về, nhân viên cần nhanh chóng dọn dẹp sắp xếp lại bàn ghế và bày đầy đủ dụng cụ ăn uống, sẵn sàng chờ khách hàng tiếp theo vào bàn.

Phục vụ nhà hàng cần lưu ý tránh trường hợp khách hàng chưa có ý định đứng dậy đã dọn hết bát đĩa khỏi bàn ăn. Nhân viên chỉ nên dọn khi mà bàn quá đầy không có vị trí để thêm món mới hoặc khách yêu cầu dọn.

Nếu như trong trường hợp khách hàng ở lại dùng bữa quá muộn, nhân viên phục vụ cũng không được có thái độ khó chịu, đuổi khách. Lúc này một nhân viên có thể ra lịch sự nói với khách là sắp đến giờ đóng cửa quán, mong khách thông cảm và tặng phiếu giảm giá lần sau tới cho khách.

Nhân viên cần luôn giữ thái độ phục vụ chuyên nghiệp
Nhân viên cần luôn giữ thái độ phục vụ chuyên nghiệp
Nhân viên phục vụ nhà hàng không thể tránh khỏi có những lúc tâm trạng không tốt, cáu kỉnh, nhưng hãy luôn nhớ bạn là người cung cấp dịch vụ cho khách hàng, vì vậy hãy luôn mỉm cười và nhiệt tình với khách. Kinh doanh nhà hàng không phải là việc dễ dàng nhưng nếu việc gì mà bạn cũng lưu tâm thì chắc chắn việc kinh doanh cửa hàng bạn sẽ thành công.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button