Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
CHĂM SÓC KHÁCH HÀNGKINH DOANH & MARKETINGXU HƯỚNG

Địa điểm – Yếu tố quyết định thành bại khi mở quán ăn sáng

Có rất nhiều lý do quyết định thành bại của một quán ăn sáng, trong đó yếu tố địa điểm vẫn được nhiều người ưu tiên nhắc đến, đối với cả ngành kinh doanh F&B nói chung. Vậy lựa chọn địa điểm mở quán ăn sáng như thế nào là phù hợp? Có những lưu ý gì bạn cần ghi nhớ để tránh những sai lầm khi chọn địa điểm? Bài viết dưới đây sẽ điểm qua những lý do khiến bạn thua cuộc trong hành trình tìm kiếm địa điểm mở quán nếu không tuân thủ. 

1. Bán sản phẩm cho ai thì chọn địa điểm có đối tượng đó

Đúng với tiêu chí “bán cho ai thì phải biết họ ở đâu”. Bạn muốn bán đồ ăn sáng cho học sinh thì tất nhiên phải chọn địa điểm gần trường học. Việc chọn địa điểm kinh doanh phải phù hợp với sản phẩm của quán và đối tượng khách hàng sử dụng nó. Đây là quy tắc bất biến mà các chủ quán phải lưu ý. Lý do nhiều quán ăn sáng mở lên nhưng không có khách, một thời gian buộc phải đóng cửa phần nhiều là ở lý do chọn sai địa điểm. Điều này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần ở những bài báo, buổi chia sẻ kinh nghiệm và các bài tư vấn về lĩnh vực kinh doanh ăn uống và bạn không được phép phạm sai lầm. 

Mở quán ăn sáng
Lựa chọn địa điểm có khách hàng mục tiêu

Tuy nhiên vấn đề là chủ quán nào cũng biết cần lựa chọn địa điểm phù hợp. Vậy thế nào mới là địa điểm phù hợp? Dưới đây là một vài tiêu chí để bạn đưa ra lựa chọn vị trí kinh doanh cho mình:

  • Xác định rõ sản phẩm mình sẽ bán: Liệu bạn định kinh doanh sản phẩm gì? Bún chả, bún phở, cháo, miến, bánh mỳ hay điểm tâm sáng?… Bạn dự định bán mang đi, hay bán tại chỗ? Mỗi một mô hình sẽ có một tiêu chí lựa chọn địa điểm khác sau. Nếu bán bánh mì ở cổng trường, một chiếc xe đẩy và một nơi cắm nhờ điện là đủ.
  • Sau khi xác định sản phẩm sẽ đến quy mô quán: Liệu bạn sẽ mở quán ăn sáng nhỏ, bán mang đi, hay một quán ăn sáng kết hợp cafe có không gian cho khách hàng làm việc? Với quán nhỏ, bán mang đi chỉ cần khu vực chế biến là đủ, thậm chí bạn có thể kinh doanh bằng xe đẩy. Nếu quán ăn lớn, địa điểm mở quán không khác gì việc tìm địa điểm cho một nhà hàng. 
Mở quán ăn sáng
Lựa chọn địa điểm phù hợp với quy mô của quán
  • Tiếp đó là xác định giá bán: Từ giá bán bạn cần xác định tập khách hàng mình sẽ phục vụ để lựa chọn địa điểm có tập khách hàng ấy. Bán đồ ăn sáng cho học sinh, cho trẻ nhỏ sẽ khác với cho khách hàng là dân văn phòng, những đối tượng có thu nhập cao. Bán cháo cần tìm địa điểm khác với bán cơm tấm cho dân văn phòng. 

Trước khi tìm kiếm địa điểm, bạn cần hiểu rõ định hướng và mục tiêu của mình trước. Phải biết quán của mình quy mô thế nào, hướng đến ai và cần một không gian ra sao. Thế mới có câu “hiểu mình hiểu người, trăm trận trăm thắng”. 

2. Chi phí thuê địa điểm trong khoảng bao nhiêu là phù hợp?

Tùy theo khu vực bạn dự định mở quán ăn sáng sẽ có mức giá thuê địa điểm khác nhau. Chi phí thuê mặt bằng tối đa chỉ chiếm 15% tổng chi phí mở quán. Thời hạn hợp động ít nhất 3 năm và mỗi năm không được tăng quá 10% giá thuê. Bởi những nguyên nhân sau: 

  • Thứ nhất: Thời hạn thuê ít nhất ba năm là để khi quán đi vào hoạt động, bạn bỏ tiền quảng cáo, marketing thu hút khách cho địa điểm đó. Không thể “bỗng một ngày đẹp trời” người quen của chủ nhà về và bảo rằng họ cũng muốn kinh doanh, thế là chủ nhà thu hồi địa điểm và mở một quán ăn khác ngay trên quán cũ của bạn, tận dụng lượng khách hàng quen vốn có bạn cất công tìm về. 
  • Thứ hai: Trước nhiều vấn đề phức tạp về kinh tế, chính trị, giá đất tại các địa điểm sẽ có chiều hướng tăng giảm liên tục. Trong trường hợp tăng giá, chủ nhà cũng không được tăng quá 10% để đảm bảo không có chuyện chèn ép khiến bạn không đủ chi phí để tiếp tục kinh doanh. Đây là điều khoản cần có trong hợp đồng thuê địa điểm. 5% hay 10% tùy vào khả năng chốt của bạn. 
Mỏ quán ăn sáng
Chi phí thuê địa điểm mở quán ăn sáng phải phù hợp với ngân sách tổng

Ngoài ra, bạn cũng nên thương thảo với chủ nhà về việc đóng tiền thuê theo quý, nửa năm hay một năm sẽ có những mức chiết khấu thế nào để giảm nhẹ chi phí. Vào những dịp khó khăn bất chợt như Covid thì tùy vào “độ khéo” của bạn sẽ quyết định mức chi phí địa điểm giảm được bao nhiêu phần.

3. Địa điểm mở quán phải đáp ứng được những tiêu chí nào?

3.1. Phải có đủ không gian phục vụ nếu là quán ăn tại chỗ

Nếu là một quán ăn sáng bán mang đi như: cháo cho trẻ, bánh mì ở cổng trường, bạn chỉ cần “xin nhờ” chủ nhà đặt một quầy hàng. Nhưng nếu bạn mở một quán ăn sáng phục vụ tại chỗ thì vẫn cần một địa điểm đủ rộng, đủ sạch để phục vụ khách hàng. Quán ăn sáng không yêu cầu cao về thiết kế không gian, nhưng chỗ ngồi phải đủ để đặt một bát phở, một cốc nước. Bạn hãy dùng bàn chữ nhật thay vì bàn tròn để tiết kiệm không gian. Dùng bàn có chiều dài hơn bình thường để khách đến có thể ngồi ghép. 

Mở quán ăn sáng
Không gian quán ăn sáng phải đủ để phù hợp khách hàng

Khác với nhà hàng, khách đến quán ăn sáng thường chỉ gọi một phần ăn và một cốc nước, hãy thiết kế chỗ ngồi kỹ để tránh việc lãng phí diện tích. Hạn chế việc để bàn hai người, bàn ghế cũng nên dùng loại nhỏ gọn dễ lau chùi, vì khách sẽ đến nhanh đi nhanh, họ đến để ăn sáng, không phải đến để tận hưởng không gian như bữa tối. Đấy cũng là cách để bạn tối ưu không gian và hiệu suất phục vụ cho thương hiệu của mình. 

3.2. Gần mặt đường, chỗ để xe thông thoáng

Gần mặt đường không có nghĩa là ngoài đường lớn, chỉ cần chỗ dễ đến dễ ghé là được. Nếu chọn địa điểm mở quán ăn sáng ở đường lớn thì nhất định phải là nơi có vỉa hè và khoảng sân rộng để khách có chỗ để xe. Trung bình một khách chỉ có 30 phút để ăn sáng trước khi đến trường hay văn phòng (Trừ trường hợp là cuối tuần hoặc với đối tượng không có rào cản về thời gian). Do đó chỗ để xe của quán ăn sáng cần rộng rãi để họ đến đi một cách nhanh chóng. Hoặc bạn phải tuyển nhân viên bảo vệ phải thật nhanh tay nhanh mắt, dắt xe cho khách. 

Mở quán ăn sáng
Khu vực để xe rộng rãi thông thoáng

3.3. Xa khu vực có rác thải, cống rãnh

Đây là một trong những “luật bất thành văn” cho bất cứ địa điểm kinh doanh ăn uống nào. Nếu một quán bún chả, mùi thịt nướng thơm phức, nhưng cách đó khoảng 20m là khu vực đổ rác. Gió thổi mùi thịt thơm đến đâu thì mùi rác kinh khủng tới đó thì tất nhiên khách hàng sẽ không bao giờ bước chân vào quán đấy. Chúng ta bỏ tiền để mua một bát phở trọn vị, không thể ngồi cạnh một đống rác ăn phở được. 

Mở quán ăn sáng
Quán ăn sáng cần được lưu ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Bên cạnh đó chủ quán cũng lưu ý đảm bảo vệ sinh và mùi hương trong quán ăn. Quán ăn sáng thường sẽ có những đồ tươi sống như thịt bò, thịt gà, cá,… Những đồ tươi khi qua sơ chế ít nhiều sẽ để lại mùi tanh của đồ sống. Bạn cần xử lý mùi trong khu vực bếp và cả bàn ăn. Đừng để một túi rác có ruồi bay vù vù trong quán. Điều này chắc chắn sẽ giết chết cửa hàng của bạn không sớm thì muộn. 

Đọc thêm: Mô hình bếp mở – Xu hướng thiết kế nhà hàng thu hút khách ăn uống 

3.4. Thuộc khu vực có “cán bộ” tạo điều kiện kinh doanh

Nếu kinh doanh ở thành phố, các bạn đều phải xin giấy phép kinh doanh với những quán ăn sáng phục vụ tại chỗ. Hãy tìm khu vực được “tạo điều kiện” để bạn thuận tiện hơn khi mở quán. Báo cáo với quản lý khu vực, bạn sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ nếu chưa có kinh nghiệm. Điều này giúp bạn tận dụng ít nhiều khu vực để xe, giờ giấc mở cửa và các quy định treo bảng biển quảng cáo cho quán ăn.

Mở quán ăn sáng
Báo cáo đầy đủ lên cán bộ phụ trách để nhận được hỗ trợ suốt quá trình kinh doanh

Điểm qua những vấn đề liên quan đến vấn đề địa điểm mở quán ăn sáng để mọi người có thể thấy rằng, chọn địa điểm, quan tâm giá thôi là chưa đủ. Có rất nhiều vấn đề xoay quanh việc thành bại của một quán ăn, tuy nhiên chọn đúng địa điểm đáp ứng được các tiêu chí: chính sách cho thuê – không gian – chính quyền tại địa điểm. Hy vọng với những “cảnh báo” ở trên, bạn sẽ chọn cho mình được những địa điểm phù hợp để kinh doanh có nhiều khách hàng. 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button